2803 Mau May Lanh 1 Ngua Dang Mua Nhat 1 1

Máy điều hòa 1 ngựa là gì? Một số mẫu máy lạnh 1 ngựa được ưa chuộng hiện nay

Định nghĩa máy lạnh một ngựa là gì?

Máy lạnh 1 ngựa là loại máy lạnh có công suất bằng 1 và có công suất làm lạnh là 9000 Btu/h.  Hoặc cũng có thể lý giải máy lạnh 1 ngựa là máy lạnh có công suất bằng 1 mã lực (HP – horse power), 1 hp = 745.7 W, 1 kWh = 3600W, có nghĩa là máy sẽ tiêu tốn hết 1 số điện trong khoảng 4.827 giờ máy.

Máy điều hòa 1 ngựa là gì?  Một số mẫu máy lạnh 1 ngựa được ưa chuộng hiện nay

Máy lạnh 1 ngựa phù hợp lắp đặt với những căn phòng có diện tích nhỏ dưới 15m2.

Ưu điểm nổi bật của máy lạnh một ngựa

Mỗi một thương hiệu máy lạnh sẽ sản xuất ra những chiếc máy lạnh 1 ngựa với những ưu, nhược điểm khác nhau, mang những đặc tính rất riêng. Sau đây mình sẽ đưa ra một số ưu điểm nổi trội của máy lạnh 1 ngựa đến từ một số hãng máy lạnh danh tiếng đã rất quen thuộc với người tiêu dùng.

Khi mới lần đầu mua điều hòa, có lẽ ai cũng rất băn khoăn về việc chọn công suất máy như thế nào để phù hợp với diện tích căn phòng hoặc nhà ở. Hay là thắc mắc về ký hiệu HP trong máy lạnh là gì, mọi người thường nói máy 1 ngựa, máy 2 nhựa nghĩa là gì …. Sau đây là tất tần tật về các thông tin để giải đáp được câu hỏi đó của bạn.

Ký hiệu HP trong điều hòa là gì ?

Trên các mã điều hòa các bạn thường thấy ký hiệu 1Hp, 1.5Hp , 2Hp …

Ký hiệu 1HP chính là 1 ngựa, tương đương với 9000BTU . BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh. Tương tự như vậy 1.5Hp là 12000BTU , 2BTU là 18000BTU …

Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Khi mới lần đầu mua máy lạnh, có lẽ ai cũng rất băn khoăn về việc chọn công suất máy như thế nào để phù hợp với diện tích căn phòng hoặc nhà ở. Sau đây là cách tính công suất cực kỳ đơn giản!

Công thức tính công suất điều hòa máy lạnh chủ yếu dựa vào diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh. Ta có thể áp dụng công thức: 1 m2 x 600 BTU 

Ví dụ: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, chẳng hạn tương đương chiếc điều hòa Samsung công suất 1 HP (1 HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU)

Phòng 15 m2 trở xuống (dưới 45 m3) 1 HP (ngựa)
Phòng 15 m2 đến 20 m2 (dưới 60 m3) 1.5 HP (ngựa)
Phòng trên 20 m2 đến 30 m2 (dưới 80 m3) 2 HP (ngựa)
Phòng trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3) 2.5 HP (ngựa)

 

Lưu ý: Công suất làm lạnh của máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như:

  • Vật liệu xây dựng
  • Nguồn nhiệt tác động trực tiếp
  • Số lượng người trong phòng
  • Cửa sổ trong căn phòng…

Để chọn đúng công suất máy lạnh nên dựa vào thể tích của phòng để chính xác nhất (cách tính: dài x rộng x chiều cao phòng). Bởi vì, không phải căn phòng nào cũng có thể áp dụng một công thức giống như nhau. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn.

Ví dụ: Trường hợp, trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió,… ta nên cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 HP – tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

Máy lạnh cho phòng gia đình
Máy lạnh cho hộ gia đình thường có công suất nhỏ, bởi vì nó không phải cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không gian phòng mà bạn đặt máy lạnh là phòng khách hoặc bếp, thì nên cộng thêm 0.5 HP. Vì nơi đó thường chứa nhiều người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.

Máy lạnh cho quán cafe, nhà hàng
Nếu bạn chọn máy lạnh cho quán café hoặc nhà hàng, thì do đặc thù đông người và thường xuyên mở cửa ra vào, nên bạn cần phải chọn loại máy lạnh có công suất tương đối lớn.

Máy lạnh cho khách sạn
Hầu như khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn, nên từ khi vào phòng, người sử dụng thường muốn căn phòng phải có tốc độ làm lạnh nhanh hơn.

Máy lạnh cho văn phòng làm việc
Hầu hết, các văn phòng làm việc thường có số người làm việc ổn định và thường ngồi cố định trong thời gian dài. Do đó, ta có thể tính công suất máy lạnh như loại máy được sử dụng cho phòng khách gia đình.

Một số mẫu máy lạnh 1 ngựa được ưa chuộng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan